‘ไม่ง้อพวงมาลัย’ แบรนด์มือถือจีนอวดเทคโนโลยี ใช้ ‘สายตา’ คุมรถ

นำเสนอนวัตกรรมที่ปฏิวัติวงการเทคโนโลยีและการขับขี่รถยนต์ไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีล้ำสมัยจากแบรนด์มือถือชั้นนำจากจีน “HONOR” ซึ่งได้พัฒนาเทคโนโลยีติดตามสายตา (eye tracking) ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้โดยไม่ต้องใช้มือจับพวงมาลัย เพียงแค่ใช้ “สายตา” ในการสั่งการ นี่ไม่ใช่เพียงการแสดงออกถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงศักยภาพในการปรับปรุงความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ไปอีกขั้น

การนำเสนอนี้ถูกจัดแสดงขึ้นที่งานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส (MWC) ปี 2024 ณ เมืองบาร์เซโลนา สเปน ซึ่งเป็นเวทีสำคัญที่เทคโนโลยีใหม่ๆ ถูกเปิดเผยต่อสายตาของโลก ทีมงานจากสำนักข่าวซินหัวได้มีโอกาสพาชมวิธีการควบคุมรถด้วยเทคโนโลยีนี้ แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้สามารถสั่งการรถให้สตาร์ท หยุด ไปข้างหน้า หรือถอยหลังได้เพียงแค่การเคลื่อนที่ของสายตา

นวัตกรรมนี้ไม่เพียงแต่ลดความจำเป็นในการใช้มือขณะขับขี่ แต่ยังเปิดประตูสู่มิติใหม่ของการโต้ตอบระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร โดยใช้เซนเซอร์จับภาพด้านหน้าของสมาร์ทโฟนในการตรวจจับการเคลื่อนที่ของสายตา ซึ่งเป็นการพัฒนาที่แสดงถึงความสามารถในการประมวลผลภาพและการตอบสนองที่รวดเร็วของเทคโนโลยีใหม่นี้

ผ่านการนำเสนอนี้ HONOR ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่ยังเป็นการท้าทายและเปลี่ยนแปลงความคิดเรื่องการขับขี่และการควบคุมรถยนต์ในอนาคต มันเป็นการเปิดโลกใบใหม่ที่ในวันหนึ่งการขับขี่อาจไม่จำเป็นต้องใช้มือหรือเท้าอีกต่อไป แต่เพียงแค่ “สายตา” และ “ความคิด” เท่านั้น ทำให้เทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่น่าตื่นเต้น แต่ยังเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับโลกใบนี้