มอบให้ด้วยความคิดถึง

ทุกเช้าเสียงข้อความไลน์จะดังเตือนเสมอ เนื่องจากเพื่อนในไลน์กลุ่มและไลน์ส่วนตัวมักจะส่งข้อความทักทายกันยามเช้าและส่งกิจกรรมที่น่าทำในช่วงสถานการณ์ปัจจุบันมาให้ อาทิเช่น ทำอาหาร ทำขนม ทำหน้ากากแบบ DIY แต่วันนี้มาแปลกกว่าทุกวัน เพราะเพื่อนคนหนึ่งส่งภาพหนังที่ค่อนข้างหลากหลายเข้าไลน์กลุ่มมัธยม มีทั้งหนังเก่าและหนังใหม่แถมพ่วงข้อความว่าดูหนังออนไลน์HD มอบให้ด้วยความคิดถึง’ และตามด้วยลิ้งค์ของเว็บหลายเว็บ
จากที่สังเกต ฉันคิดว่า มันน่าจะเป็นเหมือนแชร์ลูกโซ่ที่แค่กดส่งต่อได้ง่ายๆ ซึ่งเรื่องพวกนี้ ฉันมักจะมองข้ามและไม่ชอบนัก ทว่าในสถานการณ์เช่นปัจจุบันและสิ่งที่ส่งต่ออันนี้ ดูๆ แล้วมันก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพียงแค่กดเข้าไปดู ถ้าไม่ชอบก็ออกหรือลบไป
พอคิดได้แบบนั้น ฉันจึงลองกดลิ้งค์เข้าเว็บหนึ่ง แล้วฉันก็ได้พบกับสิ่งที่ฉันแทบจะไม่เคยได้สัมผัสที่ไหนมาก่อนเลย หนังในเว็บมีมากมาย แต่ละเรื่องมีระบุด้วยว่า ‘เสียงไทยมาสเตอร์ HD’ ซึ่งเมื่อกดเข้าไปดู มันก็ชวนตื่นตาตื่นใจนัก เนื่องจากความชัดเจนของระบบเสียง จากนั้น ฉันก็ลองเข้าไปดูเว็บตัวอื่นที่ระบุว่า Thai HD เอาล่ะสิ ความบันเทิงบังเกิดทันทีที่กดดูเรื่องที่ชื่นชอบ
ฉันรื่นเริงบันเทิงใจกับเว็บเหล่านั้นเกือบทุกวัน บางทีก็ตอนเช้า บางครั้งก็ตอนบ่าย บางคราวก็ตอนค่ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับงานหลักจะแล้วเสร็จช่วงไหนเป็นสำคัญ ถือเป็นการผ่อนคลายจากการงานและสถานการณ์ได้เป็นอย่างดีทีเดียว เพื่อนๆ หลายคนในไลน์กลุ่มอาจจะมีใครคิดและทำแบบเดียวกับฉันบ้าง เพราะหมู่นี้ หลังจากทักทายกันตอนเช้าแล้ว ทุกคนก็จะเงียบเชียบกันเลย อันนี้ฉันแค่เดานะ หากทุกคนมีที่พึ่งที่ผ่อนคลายได้แบบนี้ มันก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย ดีกว่าเคร่งเครียดกับชีวิตและจิตตกกับข่าวที่นำเสนอวันละมากกว่าสามเวลา แม้ว่า จริงๆ แล้ว มันเป็นเรื่องที่ทุกคนจำเป็นจะต้องรู้ก็ตาม แต่ถ้ารู้มากและเครียดมาก มันก็จะทำให้ชีวิตติดขัดความสุขได้
เอาเป็นว่า คิดเรื่องชีวิตบ้าง ดูข่าวบ้าง ทำกิจกรรมอื่นๆ บ้าง แล้วก็หาความบันเทิงใส่ตัวบ้างก็แล้วกัน ตอนนี้ ฉันมั่นใจละ สิ่งที่ได้รับจากไลน์กลุ่มนั้นช่างดีและบันเทิงพอที่จะมอบให้เพื่อนคนอื่นๆ และญาติๆ ฉันจึงลงมือส่งต่อ โดยการก้อปปี้ข้อความ…ดูหนังออนไลน์ HD มอบให้ด้วยความคิดถึง…และตามด้วยลิ้งค์ของเว็บ จากนั้นส่งเข้าไลน์กลุ่มของกลุ่มเพื่อนมหาวิทยาลัย กลุ่มเพื่อนทำงาน กลุ่มเพื่อนออกกำลังกายและกลุ่มญาติพี่น้อง ซึ่งมีหลายคนตอบรับมาในทางที่ดี บางคนก็ขอบใจที่บอกกล่าว เพราะเขาเองก็คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี บางคนก็บอกหากว่างจะลองดู ส่วนกลุ่มญาติพี่น้องนั้น ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า จะเปิดดูแน่นอน ดีจังที่ไม่มีใครปฏิเสธความคิดถึงจากฉัน
ในยามที่การไปมาหาสู่ถูกจำกัดจนถึงระงับ การส่งความคิดถึงผ่านทางออนไลน์ มันเป็นช่องทางเดียวที่น่ารักและทรงคุณค่า ซึ่งสามารถทำได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แล้วคุณล่ะ คิดจะส่งความคิดถึงแบบนี้ไปให้ใครบ้างไหม ทำเลย อย่าแค่คิดนะ